Love tales

by Ow Chutima

/
  • Streaming + Download

    Includes unlimited streaming via the free Bandcamp app, plus high-quality download in MP3, FLAC and more.

      $5 USD  or more

     

1.
2.
3.
4.
5.

about

+เล่าเรื่องราวจากอัลบั้ม นิทานความรัก - โอ๋ ชุติมา โดย บรรณ producer
1. รักเอยอยู่ที่ไหน...เพลงสบายๆจังหวะ bossa nova ที่คุ้นเคย ดนตรีนุ่มๆเพราะใช้ conga และ maracas มาเป็นเครื่องให้จังหวะแทนกลองชุด เสริมด้วย double bass เสียงดีโดย โอ๋ พรชาติ จาก mellow motif, alto sax โดยโก๋เล็ก ที่ฝากเสียงในหลายๆเพลงของใบชาsong เช่น เสียงครวญของหนุ่มไทย, สักขีเจ้าพระยา, บรรณละเลง,เธอเปลี่ยนใจ ฯลฯ เนื้อเพลงกล่าวถึง การตามหาความรักไปทุกๆที่ในแบบน่ารักๆแต่ลึกๆมันเหมือนเรื่องเศร้าอยู่ เหมือนกัน ในท่อนแยกที่ว่า "ตามหามาทั้งชีวิต รักเอยอยู่ไหน ถามใครก็ไม่เห็นมัน..."เหมือนกับว่าชีวิตนี้ ฉันจะได้เจอกับความรักที่กำลังตามหาหรือเปล่านะ แล้วในที่สุดตอนท้ายที่มาพบเจอกับเธอ เธอคนนั้นจึงได้บอกกลับมาว่า ...อยู่ที่เธอ ฉะนั้นการตามหา "รัก" แล้วพอมาเจอกับ "เธอ" ก็สรุปว่า "รักเธอ" จนได้
2. ของดี...วันนึงโอ๋ก็มาบอกว่าพี่ช่วยเขียนเพลงแบบนี้ให้หน่อย ว่าเราอ่ะมีอะไรดีๆหลายอย่าง แต่ไม่ยักมีคนเห็นซักที ผมก็เลยแต่งเพลงนี้ให้ เป็นสไตล์ผู้หญิงมั่นใจว่าตัวเองมีดี แบบไม่มีคนเห็นก็ช่าง ฉันอยู่คนเดียวก็ได้(วะ) ทั้งความสามารถหรืออะไรหลายๆอย่าง เรียกว่าใครมาพบพานดิฉันก็จะถือว่าเป็นคนโชคดีสุดๆที่ได้ฉันไปเป็นคู่(ฮา) ดนตรีทำเป็น swing jazz ฟังพอโยกได้สบายๆ ตอนแรกคิดว่าจะใช้ trumpet solo แต่ทีุ่สุดแล้วก็เปลี่ยนเป็น soprano sax แทน แถมให้โอ๋ทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนคือการร้อง scratch กับ sax ในท่อนกลาง ตอนจบโอ่ได้โชว์การลากเสียงยาวจนผมต้องเปลี่ยนจบให้ใหม่
3. สองดวงใจ...เพลงที่ตั้งใจแต่งให้เป็นเพลงคู่ในชุดนี้ ฟังทีไรก็รู้สึกถึงท่วงทำนองและเนื้อร้องที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก แต่มันจะสมบูรณ์ไปไม่ได้เลย ถ้าไม่ได้เสียงของ เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์ กับ โอ๋ ชุติมา ทั้งสองคนนี้มาร้องคู่กัน ฟังดูเข้ากันมากๆ ทำให้เป็นเพลงคู่สไตล์ลูกกรุงร่วมสมัยเป็นอย่างดี คงไม่มีอะไรบรรยายไปมากกว่าคำว่ารื่นรมย์ ดนตรีเป็นเปียโนที่ทำให้ฟังดูสง่างามเหมือนทุกเสียงที่ร่ายโน้ตลงไปกำลังให้ คนฟังทอดเดินเหิรบนวิมาน เสียง bell แทรกเป็นระยะแทนความรักที่สดใสและสมหวัง ส่วนเสียง bandoneon คลอเคล้าทั้งแทรกและโซโล่ท่อนกลาง สร้างอารมณ์ขลังแบบเจ้าหญิงเจ้าชายในตำนาน มี string section คอยโอบอุ้มให้ฟังดูล่องลอย
4. คนว้าเหว่...มีอยู่เช้าวันหนึ่งเกือบปีมาแล้วที่ยังไม่ลุกจากเตียง ก็มีเสียงคำร้องและทำนองแว่วมาในหูว่า "ฉันยังรักเธอ รักเธอทุกวัน นี่เป็นคำยืนยันจากฉัน คนที่ว้าเหว่" ซึ่งหลายๆเพลงที่ผมแต่งมันก็มาจากเสียงแว่วแบบนี้ เช้านั้นจึงต้องลุกขึ้นมาแล้วก็เขียนประโยคนี้พร้อมกับอัดทำนองไว้ แล้วก็ทิ้งไว้อีกหลายๆเดือนเพราะยังไม่มีโจทย์ว่าจะให้ใครดี จนกระทั่งคิดว่าจะให้โอ๋ร้อง ผมจึงค่อยแต่งเนื้อและทำนองจนจบเพลง ด้วยทำนองแบบนี้เลยเป็นเพลงเศร้าๆทำนองแบบไทยๆที่เข้ากับเสียงโอ๋ และน่าจะเศร้าที่สุดในอัลบั้ม ดนตรีใช้เปียโนคลอไปตลอดทั้งโซโล่กลางด้วย ท่อนสองจนจบโอบล้อมด้วยเสียง cello และ string section บางๆเหงาๆ
5. ไม่อยากมาทะเล...เมื่อได้ยินทีไร โอ๋ จะบอกว่าชอบทำนองเพลงนี้ เป็นเพลงที่ผมเขียนเมื่อไปพักโรงแรมที่สุโขทัย เป็นอารมณ์เศร้าๆที่บรรยายไปพร้อมกับรรยากาศต่างๆเมื่ออยู่ริมทะเล เหมือนกับเป็นมุขนิดๆว่า ตอนที่ร้องอยู่นี้ก็อยู่ทะเล แต่ไม่อยากมาทะเลเลย อาการเหมือนคนดูหนังหรือฟังเพลงเศร้าแล้วร้องไห้ ก็ยังอยากจะดูอยากจะฟังให้มันเศร้าอีก ดนตรีอินโทรโดยใช้ โมบายหอยที่เคยซื้อจากชายทะเล เอามาแกว่งให้เหมือนกำลังแหวกม่านแล้วไปสู่เบื้องหน้าของทะเล เสียง string ใช้คอร์ดที่ผมไม่สามารถเรียกชื่อได้ แต่จับผสมไปแล้วรู้สึกเหมือนคลื่นซัดมาเป็นระลอกๆ ส่วน vibraphone ให้ความรู้สึกเหมือนแอบสุขแอบเศร้าดี เพราะมันให้เสียงไม่หวานสดชื่นเหมือน bell อื่นๆ
6. จากกันด้วยดี...เพลงนี้แต่งให้โอ๋ ด้วยความรู้สึกแทนนักร้องว่า ถ้าเธอจากคนรักมาทั้งที่ยังเป็นห่วงอยู่ และเมื่อวันใดที่ต้องเจอกัน ก็อย่าทำเป็นเหมือนคนไม่รู้จักกัน เพราะยังมีความรู้สึกดีๆให้ในคราวที่ได้ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมา ดนตรีอินโทรในเดโมที่ผมทำเป็นกีต้าร์ไนล่อนยาวประมาณ 1 นาทีกว่า เลยบอกนก(ชีพชนก ศรียามาตย์)ให้ทำอินโทรยาวๆแบบนี้นะ แล้วนกก็ทำได้สื่ออารมณ์ที่มันตรงกับเพลงจริงๆ คือไม่ได้เศร้าฟูมฟายเกินไป เป็นภาพสวยๆที่เราสามารถจินตนาการไปได้กับการสร้างท่วงทำนองของกีต้าร์และ การเล่นของนก ตอนเป็นเดโม เมื่อเปิดให้โอ๋ฟัง ผมก็ไม่ได้คิดว่าจะเป็นเพลงที่ทำให้โอ๋ร้องไห้กับเพลงนี้ถึงสองครั้ง ต้องพูดคุยกันสักพักกว่าจะร้องเดโมได้ แล้วในวันที่เสร็จออกมาโอ๋ก็ร้องได้อารมณ์เพลงเป็นอย่างดีเลย
7. เธอ...แต่เดิมเพลงนี้แต่งเมโลดี้ขึ้นมา 3-4 ปีแล้วเพื่อทำเป็นเพลงบรรเลง แต่ยังไม่ได้ทำเพลงบรรเลงสไตล์นี้สักที ผมก็ชอบเมโลดี้ไทยๆในเพลงนี้มาก พอได้ทำเพลงให้โอ๋ ก็นึกขึ้นมาได้ว่าน่าจะเหมาะกับเสียงของโอ๋ เลยเอาเพลงนี้มาแต่งเนื้อเข้าไป จะได้ฟังซักทีเบื่อฟังเดโมมาเต็มทนแล้ว แต่งเนื้อเสร็จก็ชอบเลย แต่ตอนร้องกลับมีปัญหาด้วยความกว้างของเสียงในเพลงนี้มีทั้งต่ำมากและสูงมาก เลยต้องแก้ปัญหาด้วยการเปลี่ยนเป็นเพลงร้องคู่ซะเลย ทั้งที่ผมก็ไม่ได้ตั้งใจจะแจมเสียงในชุดนี้อย่างจริงจังเท่าไหร่ แต่ด้วยความต่ำของเสียงผู้ชายที่ผมถนัดต่ำอยู่แล้ว จึงหนีไม่พ้นเลยครับ ดนตรีเพลงนี้ใช้ดับเบิ้ลเบสเป็น rhythm กับ piano มีเครื่องเขย่า 3 อย่าง Tambourine, Woodblock, Triangle โซโล่ด้วย violin เพราะๆจากพี่อี๊ดแห่งวง Leelawadee Quartet
8. เพลงฝัน...แต่งทำนองเก็บไว้มาสักพักแล้ว เป็นสไตล์ออกจีนๆหน่อย แต่ไม่รู้จะให้ใครดี จะอยู่ในอัลบั้มของผมเองก็ไม่น่าจะเหมาะ เพราะใบหน้าผมไปทางชาวสแกนดิเนเวียมากกว่า พอจะทำเพลงชุดนี้ ก็เลยนึกว่าถ้าเป็นเสียงโอ๋แบบอารมณ์ฝันๆหวานๆหน่อยน่าจะเข้ากัน เลยแต่งขึ้นมาเหมือนว่าฝันไปเจอความรักกับคนที่ใช่ แต่ก็รู้ว่าฝันและคาดหวังว่าพอตื่นขึ้นมาจะได้เจอเธอในความจริง ดนตรีก็ทำให้เป็นในแนวทางออกจีนๆ โดยใช้ซอจีนเล่นบันทึกเสียง และใช้เครื่องเคาะให้เหมือนอุปรากรจีน แต่ก็พยายามใช้ Rhodes Piano เป็นโครงเพื่อขับให้มีความสากลมากขึ้น
9. งานประจำ...ด้วยดนตรีอารมณ์ชายทะเล เพลงนี้ใช้เครื่องดนตรีแค่ 3 ชิ้น คือ ukulele เล่นโดย oletar, Maracas (เครื่องเขย่า)และ Bongo(เครื่องเคาะ)เล่นโดย เว้ล มือกลองและเพอร์คัสชั่นของเรา เพื่อให้มีความรู้สึกโปร่ง สบายๆ กำหนดให้ ukulele อยู่ด้านซ้าย ส่วน Bongo อยู่ด้านขวาของลำโพง และโซโล่สอดแทรกด้วย เสียงปาก ปัป ปา ดา เปรียบเสมือนเครื่องดนตรีชิ้นหนึ่งไปด้วย ด้านของเนื้อเพลง กล่าวถึงงานประจำที่น่าทำมากๆสำหรับคนอ๊อฟฟิช ก็คือได้มีชีวิตอยู่ใต้ต้นมะพร้าว ชายหาด ฯลฯ ขัดแย้งกับคำว่า งานประจำ ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเบื่อในกิจวัตรประจำวันของคนส่วนใหญ่ ถ้าลองเปลี่ยนความรู้สึกในงานของคุณให้เหมือนอยู่ริมทะเลแล้ว อาจจะทำให้การทำงานประจำของคุณสนุกขึ้นก็ได้...
8. เกิดเร็วไป...ขณะที่กำลังรวบรวมเพลงในชุดนี้ โอ๋ก็มาให้คอนเซปเพลงนี้ว่า ถ้าเราซึ่งเป็นผู้หญิงเกิดไปชอบคนที่อายุน้อยกว่าเรามันจะผิดไหม น่าเกลียดไหมในสายตาคนอื่น เพราะทั่วๆไปแล้วผู้หญิงมักจะอายุน้อยกว่าผู้ชาย ผมก็เลยมาต่อยอดแต่งเพลงนี้ขึ้นมาแบบน่่ารักๆ คิดต่อว่าถ้าผู้หญิงคนนึงเกิดความชอบกับผู้ชายที่เด็กกว่าขึ้นมา คงจะเป็นเรื่องที่เปิดเผยได้ในยุคสมัยนี้ ถ้าไม่ได้ทำผิดอะไร แต่เพลงนี้ก็ยังแอบรักษาขนบธรรมเนียมเก่าๆเอาไว้ โทษว่าเธอเกิดช้า หรือฉันเกิดเร็ว โทษกามเทพอีกนั่น สุดท้ายก็ยังแอบอายว่าอายุฉันมากกว่า ดนตรีเป็นสไตล์ country ที่จังหวะเร็วที่สุดที่ผมเคยทำมา ฟังทีไรก็สนุกคึกคักทุกที ได้เสียงไวโอลินจากพี่อี๊ด Leelawadee quartet มาบันทึกเสียงสร้างสีสันให้เพลงสมบูรณ์ขึ้น
9. รักเธอเท่าเขา...เป็นคำที่ผมจดไว้หลายปีแล้ว สามารถจะแต่งให้ไปได้หลายทาง แต่พอจะได้ทำเพลงให้โอ๋ จึงได้หยิบมาแต่ง ด้วยน้ำเสียงของโอ๋ซึ่งน่าจะเหมาะกับภูเขา ทะเล เนื้อหาเป็นเรื่องความรักที่เปรียบเทียบกับทุกๆส่วนของธรรมชาติ ดนตรีเป็นจังหวะ waltz ที่สามารถเต้นบอลรูมได้ โดยใช้เสียง acoustic guitar, string กับ bell สอดแทรกให้ฟังสบายสดใส
10. เธอ (violin's Lila)...ด้วยความเสียดายในการเป็นเพลงบรรเลงที่คิดไว้ตั้งแต่ตอนกำเนิด เลยต้องให้พี่อี๊ดโซโล่ไวโอลินเป็นเพลงบรรเลงไว้อีกแทรค โดยตั้งชื่อแทรคให้เข้ากับพี่อี๊ดไว้แล้วว่า violin's lila
11. คนว้าเหว่ (alone again)...เป็นเสียงโอ๋ ร้องเพลงนี้อีกแทรคหนึ่ง คนละเที่ยวกับต้นฉบับ ซึ่งเหงาและเศร้าเหมาะที่จะเป็นเสียงร้องลอยๆล้างหูตอนจบแผ่น

album review : www.baichasong.com/maincategories/newsviews/85
artist interview : www.baichasong.com/maincategories/newsviews/118
www.baichasong.com/maincategories/newsviews/97
Cd & more information : www.baichasong.com/brand/see/?album=109

credits

released October 15, 2012

24th season awards winner - producer of the year (Love tales by ow chutima) and 1 of 5 best female artist season awards

tags

license

all rights reserved

about

Baichasong Thailand

"Baichasong...Unique Song & Excellent Sound"
+ Thai Label for Audiophile & Music Lover from Thailand +
A small indie music label established since 1994
…we’ve been creating quality songs, lyrics, music arranging and producing with unique sound. Every single bit of songs was carefully recorded by audio sound control in order to create the most engaging and excellent sound possible.
... more

contact / help

Contact Baichasong

Streaming and
Download help

Track Name: 01 รักเอยอยู่ไหน (Where is love?)
01 รักเอยอยู่ที่ไหน
- รักเอยอยู่ที่ไหน ส่องไฟก็ไม่เจอ หลับตาเผื่อจะเผลอ เจอะมันเผลอติด ใต้เปลือกตา
- แหวกหญ้าก็ไม่เห็น ในตู้เย็นก็ไม่มี ตรวจดูในกระเป๋า ด้วยความถ้วนถี่ ก็ไร้วี่แวว
* ตามหามาทั้งชีวิต รักเอยอยู่ไหน ถามใครก็ไม่เห็นมัน
ไม่อยากเป็นเพียงความฝัน แค่เล่าให้กัน นั่งยิ้มทั้งวัน อยู่กับนิทานความรัก
- ใช้กล้องส่องขึ้นฟ้า หาไปไม่มีเว้น สืบค้นบนดวงจันทร์ ที่ลอยสวยเด่น ไม่เห็นเลย
- พบเธอก็เลยถาม ฉันตามเธอก็รู้ เธอยิ้มและตอบฉัน ว่ารักนั้นอยู่...อยู่ที่เธอ
....อยู่ที่เธอ .....อยู่ที่เธอ .........รัก..เธอ
Track Name: 02 สองดวงใจ (Two hearts)
03 สองดวงใจ
ช – สองดวงใจมอบรัก หักห้ามใจไม่ไหว
ญ - ฝันจนลอยคล้อยไป ในห้วงแห่งความหวาน
ช - ดื่มด่ำในฤทัย เสียงที่เธอขับขาน
ญ - หลงภวังค์วิมาน วันที่พานพบเธอ
ช – สองดวงใจแนบชิด จิตใจพลันหวั่นไหว
ญ - ซ้อนแทรกซึมซาบใจ ดังถูกไฟเสน่หา
ช - อยากเป็นนกเหลิงลม เหิรชื่นชมฟากฟ้า
ญ - ขอพรเทวดา โปรดพาให้เราคู่กัน
คู่ - *โอ้ความรักนั้น ช่างเสกสรร ฉันมาคู่กับเธอ
รักเธอเสมอ ฉันรักเธอ รักเต็มดวงใจ
ช – สองดวงใจซาบซึ้ง ผูกติดตรึงเราสอง
ญ - รักเราคงได้ครอง จองจิตจนนิรันดร์
ช - แบ่งปันลมหายใจ พบวันคืนสุขสันต์
ญ - สองดวงใจรักกัน เหมือนคำมั่นตลอดไป (โซโล่ / * )
คู่ - สองดวงใจรักกัน เหมือนคำมั่นตลอดไป
Track Name: 03 ไม่อยากมาทะเล (Don't wanna go to the sea)
05 ไม่อยากมาทะเล
1 หาดทรายดูวับวาว เหมือนเธอที่เคยยิ้มพราวให้กัน
ดวงจันทร์ทอแสงพราย คล้ายอ้อมกอดกายที่เธอโอบฉัน
2 ล่องเรือดูฝูงปลา ไปเกาะที่อยู่ลับตาด้วยกัน
คลื่นทะเลโถมแรง รักกลับเหือดแห้งหายไปไม่เหลือ
* ไม่อยากมาเที่ยวทะเล จะเวลาไหนก็คิดถึงเธอ
ยิ่งได้ยินเสียงคลื่นซัดเมื่อไหร่ ก็ยิ่งใจหาย
ไม่อยากมาเที่ยวทะเล นั่งมองทะเลยิ่งว้าเหว่ใจ
จะมีใครรู้บ้างไหม ฉันไม่อยากมาทะเล
Track Name: 04 จากกันด้วยดี (To my beloved)
06 จากกันด้วยดี

1 สวัสดีที่รัก จากกันไปแล้ว แต่อาจไม่แคล้ว เราต้องเจอพบกันใหม่
อยากให้เธอโชคดี ได้เจอได้พบใคร ส่วนฉันนั้นชื่นใจ ที่เคยใช้ชีวิตกับเธอ
2 ที่เราเคยรัก เหนื่อยมานานนัก คงต้องหยุดพัก หักห้ามใจแล้วเดินจาก
ฝากวันที่สวยงาม เมื่อยามนึกถึงกัน ต่างคนต้องฝัน ทิ้งไว้แค่วันวาน
* ชีวิตที่เราเคยมีร่วมกัน วันนั้นแม้ฉันต้องจากเธอไป
ไม่ลืมทุกช่วงเวลา จากมาก็ยังเสียใจ คงเหลือไว้แค่ความทรงจำ
3 บอกลาเธอไว้ ให้ได้รับรู้ ขาดคนที่อยู่ ที่คอยดูแลหัวใจเธอ
โปรดจงได้เข้าใจ เมื่อใดที่พบกัน อย่ามองเหมือนฉัน ไม่รู้จักกับเธอ
Track Name: 05 งานประจำ (Routine)
09 งานประจำ
1 เดินเล่นบนพื้นทราย ดูฝูงปลาแหวกว่าย ถ่ายรูปไม่ยอมหยุด
สูดลมที่พัดพา ไอและกลิ่นของทะเล
2 เย็นแหงนมองนภา อาบแสงแดดจากฟ้า ชื่นตาสีฟ้าคราม
ไล่ตามปูน้อย แล้วคอยฟัง คลื่นลมจากทะเล
* เป็นงานประจำ เหนื่อยหน่อย ต้องคอยทำซ้ำซาก นอนกระท่อมใบจาก ทุกวัน
และยังต้องฝันบ่อยๆ อย่างน้อยทุกๆคืน เป็นงานประจำที่ไม่เคยฝืน ฉันต้องฝัน ถึงเธอ
3 ดึกแล้วนอนนับดาว อยู่ใต้ต้นมะพร้าว ได้ซาวนด์คลื่นซัดฝัง
ทำงานแบบนี้ ดีจัง นั่งฟังเสียงทะเล (ทำงานแบบนี้ ดีใจ ไม่ไกลจากทะเล)